Sáng chế hữu ích trong khai thác đá

Việt Nam là quốc gia có nguồn tài nguyên đá ốp lát phong phú và đa dạng, đặc biệt là ở các tỉnh miền Trung và Nam Trung Bộ có tài nguyên đá ốp lát magma dồi dào có thể khai thác thương mại. Hiện nay, nhu cầu sử dụng vật liệu xây dựng ở nước ta tăng lên mạnh mẽ, khắp các tỉnh thành đều có những mỏ đá đang được hình thành và đi vào khai thác với trự lượng lớn.

Từ sau năm 2000, các doanh nghiệp khai thác đá ở Việt Nam phát triển ồ ạt việc chế biến đá ốp lát và nhiều nhà máy chế biến bột đá siêu mịn được xây dựng. Công nghệ khai thác và chế biến đá hoa trắng trên địa bàn tỉnh Nghệ An nói riêng và cả nước nói chung đã dần được nâng cấp. Việc tiếp tục nghiên cứu, nâng cấp các giải pháp kỹ thuật công nghệ nhằm nâng cao hiệu quả khai thác, chế biến các mỏ khai thác đá khối là cần thiết và ý nghĩa.

Tuy nhiên, khai thác đá khối là một công nghệ phức tạp, đòi hỏi những yêu cầu khắt khe trong kỹ thuật bóc tách đá ra khỏi nguyên khối cũng như gia công, định hình các khối đá theo những quy cách thương phẩm cần thiết. Công nghệ khai thác đá khối được đánh giá qua 2 chỉ tiêu là xuất thu hồi đá khối nguyên khai và xuất thu hồi đá khối thương phẩm, đây là chỉ số giá trị kinh tế của khoáng sản khai thác.

Ở lại đơn vị khai thác đá để nghiền ngẫm

Hiểu được vấn đề này, một thợ cơ khí tại tỉnh Nghệ An đã cho ra đời giải pháp công nghệ mới – máy cắt đá bằng dây kim cương, giúp tối ưu hóa quá trình khai thác đá, giảm thiểu ô nhiễm môi trường và đảm bảo an toàn cho người lao động. Máy cũng đã được Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ KHCN cấp Chứng nhận độc quyền.

Chủ nhân sáng chế máy cắt đá bằng dây kim cương là ông Lê Văn Thỏa, Giám đốc Doanh nghiệp trách nhiệm Cơ khí Nhân Độ. Chia sẻ về quá trình chế tạo chiếc máy, ông Thỏa nói: “Để chế tạo thành công máy cắt đá bằng dây kim cương, trong quá trình mày mò, tôi đã thực tế vào các đơn vị khai thác mỏ và quan sát phương pháp công nhân khai thác đá thủ công bằng thuốc nổ”. Song, phương pháp này rất nguy hại cho tính mạng con người và phá hủy môi trường cùng nhiều tài nguyên khoáng sản mà thiên nhiên ban tặng cho con người.

Liên kết mạng

Back To Top